305/2A Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Giỏ hàng


Không có sản phẩm trong giỏ hàng

So sánh đá khô và đá gel chi tiết - Lưu ý khi sử dụng

25/04/2023

Trong thời gian gần đây, đá khô và đá gel trở thành những sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau. Mặc dù có tên gọi tương đối giống nhau nhưng chúng lại có những đặc tính và ứng dụng riêng biệt. Trong bài viết dưới đây, Dương Trí sẽ cung cấp một số thông tin về công dụng của gel đá khô cũng như so sánh đá gel và đá khô.

Tìm hiểu công dụng của đá gel và đá khô

Đá khô và đá gel là hai chất làm lạnh phổ biến được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Công dụng của đá khô, đá gel không chỉ giới hạn trong việc làm lạnh, mà còn có nhiều ứng dụng khác. Dưới đây là một số công dụng của đá gelđá khô.

Công dụng của đá khô

Đá khô là loại đá cực kỳ lạnh, với nhiệt độ duy trì ở mức -78,5 độ C. Khi bay hơi hoặc thăng hoa sẽ chuyển thành khí carbon dioxide (CO2). Đây là đặc tính giúp đá khô trở thành sự lựa chọn lý tưởng để bảo quản lạnh cho các sản phẩm yêu cầu nhiệt độ bảo quản lạnh sâu từ -30 độ C trở xuống, chẳng hạn như kem, thịt, hải sản đông lạnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý không để đá khô tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trong quá trình đóng gói, vận chuyển, tránh đá khô làm thay đổi kết cấu và mùi vị của thực phẩm.

Đá khô là sự lựa chọn lý tưởng để bảo quản lạnh sản phẩm  

Công dụng của đá gel

Một số công dụng nổi bật của đá gel như sau:

  • Sử dụng trong thiết bị làm mát

Đá gel được dùng trong các thiết bị như quạt điều hòa, quạt phun sương,... để làm mát và giúp tạo ra bầu không khí mát lạnh hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng đá khô dạng CO2 trong các loại quạt này, vì đá khô có thể thải ra lượng CO2 vào không khí, gây khó thở cho người dùng.

Việc sử dụng đá gel cũng nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất, chỉ nên sử dụng đá gel trong các quạt có tính năng hỗ trợ đá gel và không sử dụng quá mức. Sử dụng quạt mang hơi nước cũng cần đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng.

  • Làm lạnh thực phẩm

Đá gel thường được sử dụng để làm lạnh kem, bảo quản rau củ hoặc hải sản xuất khẩu. Khi đá khô tan chảy sẽ giải phóng khí CO2 bao quanh thực phẩm, giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm mốc gây hại. Ngoài ra, đá gel còn được sử dụng để để bảo quản vắc xin, máu, mẫu sinh học, tế bào sống... 

  • Phục vụ trong công nghiệp

Sử dụng đá gel là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ bụi bẩn, vết dầu mỡ, sơn trên bề mặt máy móc một cách nhanh chóng, đồng thời giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian tháo lắp.

  • Dùng trong lĩnh vực giải trí, tiệc cưới

Khi gặp nước, đá gel sẽ hóa hơi nhanh chóng và tạo ra những làn sương mù trắng bay sát mặt đất. Vì thế, đá gel thường được sử dụng để làm khói ở sân khấu hoặc vũ trường,  vừa đẹp vừa giúp tiết kiệm chi phí.

  • Trong lĩnh vực y tế

Đá gel được dùng để bảo quản các loại vắc xin, mô sinh học, thuốc,...cách sử dụng như túi chườm nước đá.

Đá Đá Gel được ứng dụng rộng rãi

So sánh đá khô và đá gel chi tiết nhất

Mặc dù có tên gọi tương đối giống nhau nhưng đá gel và đá khô lại có những đặc tính và ứng dụng riêng biệt. Dưới đây là một số thông tin so sánh đá khô và đá gel.

Tiêu chí so sánh Đá Khô Đá Gel

Thành phần cấu tạo

 Có đến 99,9% trọng lượng là khí CO2

 Bao gồm phần ruột và phần vỏ. Trong ruột đá gel, thành phần SUPER ABSORBENT POLYMER (tinh bột biến tính) chiếm 1,09%. Phần còn lại là nước cất cùng các chất khác để tăng độ lạnh

Nhiệt độ

 Nhiệt độ cực lạnh khoảng -78,5˚C

 Nhiệt độ cao hơn, thường từ -5, -10 và -18˚C

Phản ứng với môi trường

 Thăng hoa ở nhiệt độ thường

 Không thăng hoa

Phạm vi ứng dụng

  Đá khô có thể được sử dụng trong vệ sinh công nghiệp, ướp xác, xử lý các vết móp méo trên tủ lạnh, ô tô, cơ khí

 Bảo quản dược phẩm, vắc xin,các loại thực phẩm như thịt cá, sữa, hoa quả, bánh kem,…

Quy cách đóng gói, bảo quản

 Đá khô thường được cắt thành từng viên hoặc khối, được bọc lại bằng giấy rồi bảo quản trong thùng xốp

 Đá gel thường được đóng gói thành từng túi nhỏ. Các túi đá gel giữ lạnh thường được bảo quản trong thùng carton

Tính an toàn

 Đá khô có bản chất là khí CO2. Nếu tích trữ quá nhiều và bảo quản trong môi trường kín gió, kém thông thoáng sẽ dẫn đến ngột ngạt, khó thở, chóng mặt

 Đá gel không gây độc hại cho người sử dụng

 

Đá Đá Gel và Đá Khô có đặc tính riêng biệt

Vậy nên lựa chọn đá khô hay đá gel?

Khi lựa chọn giữa đá khô và đá gel, hãy xem xét đến hai yếu tố chính là phạm vi nhiệt độ cần duy trì và thời gian vận chuyển.

Nếu bạn cần vận chuyển và bảo quản sản phẩm đông lạnh trong thời gian dài thì đá khô là lựa chọn tốt nhất, bởi vì đá khô có nhiệt độ lạnh hơn và duy trì nhiệt độ đông lạnh trong thời gian dài hơn đá gel.. Đá khô cũng đáp ứng được yêu cầu của việc vận chuyển và bảo quản sản phẩm đông lạnh trong thời gian dài hơn 16 tiếng.

Tuy nhiên, nếu bạn cần vận chuyển và bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ từ 0 độ C trở lên, đồng thời cần đảm bảo độ an toàn cho các sản phẩm dễ hư hỏng thì đá gel là lựa chọn tốt nhất. Đá gel có thể duy trì nhiệt độ lạnh ở mức an toàn cho các sản phẩm nhạy cảm này.

Xem xét phạm vi nhiệt độ duy trì và thời gian vận chuyển khi chọn đá khô và đá gel

Lưu ý cần nắm khi sử dụng đá khô và đá gel

Mặc dù đá khô và đá gel có rất nhiều công dụng, tuy nhiên khi sử dụng cần chú ý những vấn đề sau đây.

Đá khô

Đá khô được sản xuất từ carbon dioxide, vì thế chúng không có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng đá khô cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Đá khô tinh khiết: Do nhiệt độ của đá khô quá thấp, vì thế không nên tiếp xúc trực tiếp để tránh bị tê cóng. Không bảo quản đá khô trong hộp kín bởi quá trình thăng hoa tạo ra khí CO2 có thể gây cháy nổ. Đặc biệt, cần bảo quản đá khô xa tầm tay của trẻ em.
  • Đối với đá khô gel: Do nhiệt độ không thấp như đá khô nguyên chất và được bảo quản trong chai nhựa nên đá khô gel an toàn hơn. Tuy nhiên vẫn cần để xa tầm tay trẻ em, không làm rơi hoặc va đập mạnh, đặc biệt nhớ đậy kín nắp lọ.

Cần chú ý an toàn khi sử dụng đá khô

Đá gel

Khi sử dụng đá gel cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Nên kiểm tra kỹ sản phẩm và độ kín cũng như khả năng nén của đá gel khi mua. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào túi đá gel để kiểm tra, nếu túi có vết nứt thì đó là hàng kém chất lượng và không nên mua.
  • Không nên mua sản phẩm nếu có quá nhiều khoảng trống và dung dịch quá lỏng. Điều quan trọng nhất là phải kiểm tra xuất xứ và thông tin sản phẩm trên gói đá gel trước khi mua.
  • Khi sử dụng, cần lưu ý không nên uống dung dịch trong đá gel, không xé gói đá khi đang sử dụng và tránh đặt đá gel gần nguồn nhiệt.

Kiểm tra kỹ sản phẩm và độ kín cũng như khả năng nén khi mua đá gel

Khi nào nên sử dụng đá gel, đá khô trong bảo quản thực phẩm

Đá khô và đá gel là hai chất làm lạnh được sử dụng phổ biến trong bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì cần nắm rõ khi nào nên sử dụng đá gel, đá khô trong bảo quản thực phẩm.  

Đối với đá khô:

Đá khô thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm như rau củ quả, thịt, hải sản luôn tươi ngon khi vận chuyển đi xa, đặc biệt là khi cần vận chuyển qua đường hàng không, đường sắt hoặc đường dài. Đá khô giúp duy trì nhiệt độ lạnh ổn định, đảm bảo vệ sinh và không tạo ra nước thừa như đá lạnh thông thường.

Cách sử dụng: Đá khô được đặt xen kẽ với hàng hóa cần giữ lạnh. Một lớp đá khô lớn hơn được đặt ở trên cùng của hàng hóa, khi đá khô tan, hơi lạnh sẽ chìm xuống, giúp duy trì nhiệt độ lạnh của hàng hóa, đồng thời tránh hỏng hóc.

Lưu ý khi sử dụng đá khô: Tránh để đá khô tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa như thịt, rau củ quả… Nên đặt đá khô và hàng hóa cách ly nhau bằng một lớp giấy báo nhằm tránh xảy ra hiện tượng cháy lạnh đối với các loại hoa quả…

Đối với đá gel:

Đá gel đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và được sử dụng phổ biến trong bảo quản các loại hàng hóa như rau, củ, quả, vắc xin, hóa chất, bảo quản sữa cho em bé,.... Tuy nhiên, trước khi sử dụng đá gel cần phải được cấp đông trong thời gian từ 8 đến 12 tiếng trước khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng đá gel, đá khô trong bảo quản thực phẩm

Cách tính toán sử dụng lượng đá gel, đá khô phù hợp

Đá khô và đá gel là hai chất làm lạnh được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, y tế… nhằm duy trì nhiệt độ thích hợp cho các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ. 

Tuy nhiên, để sử dụng đá gel và đá khô một cách hiệu quả, bạn cần phải biết cách tính toán lượng đá khô, đá gel phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng và tính toán lượng đá gel, đá khô.

Ví dụ 1: Để bảo quản thùng 20kg hoa quả, trái cây muốn vận chuyển đi xa trong vòng 48 giờ, ta cần sử dụng từ 4 đến 5 kg đá khô. Quy trình đóng gói như sau:

  • Sử dụng thùng xốp có kích thước vừa đủ để chứa hoa quả và đá khô.
  • Đá khô được bọc kỹ trong giấy báo để tránh tiếp xúc trực tiếp với hoa quả bởi nếu tiếp xúc trực tiếp có thể gây ra hiện tượng cháy lạnh.
  • Đặt đá khô lên mặt trên của hàng hóa.
  • Đóng kín thùng xốp và dùng băng dính để kín mọi mặt.

Ví dụ 2: Để bảo quản 10kg vắc xin, thuốc tây cần giữ lạnh ở nhiệt độ từ – 4 độ C đến 4 độ C, ta sử dụng 5-6 kg đá gel đã được cấp đông. Khi bảo quản vắc xin phải đảm bảo việc bọc xung quanh 4 mặt, hai mặt trên và hai mặt dưới bằng đá gel, đồng thời đặt trong một thùng xốp có kích thước vừa đủ. Việc lựa chọn thùng xốp vừa vặn với hàng hóa và đá gel sẽ giúp tăng thời gian giữ lạnh, giảm thiểu lượng đá gel cần sử dụng.

Ví dụ 3: Sử dụng đá khô để tạo khói đám cưới:

  • Khi mua đá khô để tạo khói tháp ly đám cưới thì cần xác định xem có sử dụng ngay hay để tích trữ một thời gian để trừ hao.
  • Nếu dùng ngay, chỉ cần khoảng 1 đến 2 kg đá khô để tạo khói cho một tháp ly trong đám cưới.
  • Tuy nhiên, nếu không thể sử dụng ngay, ví dụ như khi đám cưới ở ngoại tỉnh thì cần tính toán tỉ mỉ lượng đá khô cần mua và tính đến lượng đá khô có thể bị mất trong quá trình tích trữ.
  • Lưu ý quan trọng là không nên đặt đá khô vào ngăn đá trong tủ lạnh, vì đá khô có nhiệt độ cực thấp lên đến hơn 70 độ C, có thể làm hỏng cơ chế hoạt động của tủ lạnh.

Cần tính toán và sử dụng đá khô, đá gel phù hợp

Dương Trí- Địa chỉ cung cấp đá khô và đá gel chất lượng, uy tín nhất

Đá khô và đá gel là hai sản phẩm được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, y tế, đồ uống và thực phẩm. Việc lựa chọn một địa chỉ phân phối đá khô, đá gel chất lượng, đáng tin cậy là điều rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng. Trong danh sách những địa chỉ phân phối đá gel và đá khô, Dương Trí là đơn vị được đánh giá cao nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, Dương Trí đã xây dựng được uy tín và sự tin tưởng từ khách hàng. Đơn vị cam kết phân phối sản phẩm đá khô và đá gel chất lượng, được kiểm định nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Ngoài chất lượng sản phẩm, Dương Trí còn đặc biệt chú trọng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đội ngũ nhân viên tận tâm, nhiệt tình và chuyên nghiệp của Dương Trí luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp, đưa ra giải pháp tối ưu, đảm bảo thời gian giao hàng đúng hẹn. 

Với những điểm mạnh về chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng, Dương Trí đã khẳng định vị thế của mình là địa chỉ cung cấp đá khô và đá gel chất lượng, uy tín nhất trên thị trường. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Dương Trí là đối tác cung cấp đá khô, đá gel cho nhu cầu của mình.

Dương Trí là địa chỉ cung cấp đá khô, đá gel chính hãng

Trên đây là những thông tin về công dụng của gel đá khô, so sánh đá khô và đá gel. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn phân biệt được hai loại đá này. Để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn, hãy liên hệ ngay với Dương Trí theo thông tin sau: